fbpx
แชร์บทความนี้

แนะนําวัสดุและอุปกรณ์ที่จําเป็นต้องสต็อคไว้

ปากกาแต้มผ้าแบบมีหมึกลบ

ในฤดูปักชื่อนักเรียนนอกจากเราจะต้องเตรียมพร้อมในด้านต่างๆ ตามคัมภีร์ปักชื่อนักเรียนแล้ว อีกเรื่องหนึ่งซึ่งจะขาดไม่ได้เลยคือเรื่องของ “วัสดุและอุปกรณ์ที่จําเป็นสําหรับการปักชื่อนักเรียน” เพราะขาดไปงานก็สะดุด ต้องไปหาซื้อ เสียเวลาแล้วงานก็จะล่าช้า

โดยในบทความนี้จะแนะนําวัสดุและอุปกรณ์ที่จําเป็นต้องสต็อคไว้ มีรายการดังต่อไปนี้

1. ปากกามาร์คตําแหน่ง

ใช้มาร์คตําแหน่ง หรือจุดศูนย์กลางที่เราจะปัก มีให้เลือกใช้หลายแบบ สำหรับงานเสื้อนักเรียนแนะนำแบบปากกาแต้มผ้าสีฟ้าที่ใช้น้ำลบออก 

!! ไม่ควรใช้ดินสอ หรือหมึกที่ซักออกยาก !!

ข้อควรระวัง :

  • ปากกาแต้มผ้าสี ชนิดละลายน้ำ ควรซักด้วยน้ำเปล่าก่อน (ห้ามซักด้วยน้ำร้อน) แล้วค่อยซักด้วยน้ำยาซักผ้าอีกครั้ง
  • ห้ามรีดก่อนนำไปซัก เพราะความร้อนจะทำให้สีติดถาวร
  • ไม่ควรแต้มทิ้งไว้เกิน 30 วัน
  • แนะนำให้ใช้ปากกาแต้มผ้าสีฟ้ายี่ห้อ Adgar คุณภาพดีมาก

2. ไม้บรรทัดกำหนดจุดปัก

การวัดกำหนดจุดตำแหน่งปักบน อกเสื้อ ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ โดยเฉพาะตำแหน่งปัก “ชื่อนักเรียน” ถึงแม้คุณจะมีจักรปักที่ดี ไฟล์ลายปักชื่อที่สวย แต่ถ้าปักไม่ได้ตำแหน่งที่เหมาะสมแล้ว งานปักที่ได้ก็ไม่สมบูรณ์ ลูกค้าไม่พอใจ เสียเวลาเลาะอีก

แนะนำวิธีใหม่ !! ใช้ไม้วัดตำแหน่งปักชื่อ
✔️รวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ

✔️ง่าย ใครก็วัดได้ ไม่ต้องใช้ประสบการณ์

✔️มีวิดีโอสอนวิธีการใช้

 

ชุด มีไม้วัด 4 ชิ้น ราคา 390 บาท

3. กรรไกรเล็มด้ายโยง

แนะนำกรรไกรปลายงอน จะมีลักษณะปลายเรียวเล็กแหลมคมปลายงอนขึ้น เวลาตัดด้ายปลายกรรไกรจะหนุนผ้าด้านล่าง เพื่อป้องกันไม่ให้ตัดโดนชิ้นงาน และสามารถตัดในพื้นที่แคบๆ หรือชิ้นงานที่เล็กๆได้ด้วย

กรรไกรปลายงอนใช้กับงานฝีมือ ตัดเศษด้ายในงานปัก เล็มด้ายหรืองานตกแต่ง ด้วยปลายที่งอน ทำให้สะดวกในการตัดเล็มด้ายได้สั้นถึงโคน ตัดได้ทุกซอกซอน ทำให้งานของคุณสวยงามไม่มีตอด้ายโผล่ขึ้นมาให้เห็นเลยครับ

การดูแลรักษา เมื่อใช้งานเสร็จเรียบร้อยใช้ผ้าเนื้อนุ่มเช็ด ทาน้ำมันจักรที่ใบมีดเก็บใส่ซองให้เรียบร้อย อย่านำกรรไกรไปตัดวัสดุอื่นเด็ดขาด ข้อควรระวัง อย่าทำกรรไกรหล่น เพราะจะทำให้กรรไกรบิ่น ทำให้ประสิทธิภาพของกรรไกรลดลง

4. เข็มปัก

สำหรับจักรบราเดอร์ แนะนำให้ใช้เข็มยี่ห้อ Organ ของแท้ เคยมีลูกค้าซื้อของจีนที่ทำปลอมยี่ห้อนี้ ปรากฏว่าจักรทำงานผิดปกติ ช่างมาตรวจดูพบว่าเป็นที่เข็ม มันสั้นไปแค่ 1 มม. จักรอาจพังได้ ราคาเข็มถูกไปนิดหน่อยแต่ไม่คุ้มเสียครับ

เข็มปักสํารองเป็นสิ่งที่จําเป็นอย่างมากในงานปัก เพราะถ้าเข็มปักปิ่น ทู่ หรือ เข็มปัก เราจะสามารถเปลี่ยนเข็มสํารองได้ทันทีเพื่อให้งานปักของเราต่อเนื่องนั้นเอง *เบอร์ที่ควรมีสต็อคไว้คือ เข็มจักรสำหรับปัก เบอร์ 75/11 (1 กล่อง 5 เล่ม)

5. แผ่นรองปัก

แผ่นรองปักหรือที่เราเรียกกันติดปากว่าวีราเน่ เป็นวัสดุที่สําคัญอีกอย่างหนึ่ง ที่จะช่วยทําให้งานปักของเราออกมาสวยงาม สมบูรณ์แบบ

การเลือกแผ่นรองปักจึงต้องให้ความสําคัญอย่างมาก เพราะถ้าแผ่นรองปักไม่เหมาะสมกับวัสดุที่ปัก จะทําให้ลายปักผิดเพี้ยนไปจากที่ควรจะเป็น โดยเนื้อหาด้านล่างจะมีคําแนะนําเบื้องต้นเกี่ยวกับการเลือกใช้งานแผ่นรองปักชนิดต่างๆ ให้เหมาะสมกับผ้าหรือวัสดุที่เราจะทําการปัก

6. ไหมปัก

ไหมปักที่เหมาะสำหรับปักชื่อนักเรียนนั้น ขอแนะนำเป็น “ไหมปักชนิดโพลีเอสเตอร์” ยี่ห้อมาดีร่า (Madeira) ที่นำเข้ามาจากเยอรมัน คุณภาพสูง และเป็นที่นิยมรู้จักกันแพร่หลายทั่วโลก เส้นไหมปักทำจากโพลีเอสเตอร์ 100% ปักง่าย งานสวย เส้นไหมเรียบเงา ไม่ขาดง่าย ทนต่อการซักฟอก ไหมปักมีความเหนียว และทนทานใช้ได้กับงานทุกประเภท

ไหมในท้องตลาดหลายยี่ห้อมีคุณภาพไม่ดี เส้นใยเปื่อยขาดง่ายขณะปัก ต้องเสียเวลาร้อยด้ายใหม่แล้วเริ่มปักใหม่ แถมสีตกใส่เสื้อนักเรียน ทำให้เสียหาย ลูกค้าก็จะไม่กล้ามาใช้บริการอีก แม้ว่าไหมมาดีร่าจะราคาสูงกว่า แต่การปักชื่อนักเรียนใช้ไหมไม่มาก คิดแล้วแพงกว่าไม่ถึงบาท เลือกใช้ของคุณภาพดีๆ ปักงานออกมาสีสวยเงางาม คุ้มกว่าการประหยัดแค่ไม่กี่บาทแล้วมาเสียเวลาเพราะด้ายขาดบ่อย เสียอารมณ์เพราะลูกค้ามาต่อว่าครับ 

เฉดสีไหมที่ใช้ในการปักชุดนักเรียน ที่ผู้ประกอบการควรมีสต็อคไว้ ได้แก่สีน้ำเงิน กรมท่า แดง เหลือง ขาว ดำ (แต่ละโรงเรียนอาจกำหนดสีเข้มอ่อนต่างกัน)

  • สีน้ำเงิน เบอร์ 1566, 1767, 1766 และ 1842
  • สีกรมท่า เบอร์ 1555, 1742 และ 1976
  • สีแดง เบอร์ 1637, 1747, 1838 และ 1839
  • สีเหลือง เบอร์ 1772, 1951, 1971 และ 1955
  • สีขาว เบอร์ 1801
  • สีดำ เบอร์ 1800

 

ความยาว 2500 เมตร ราคา 129 บาท

7. ด้ายล่าง

นอกจากไหมปักแล้วด้ายล่างก็เป็นวัสดุที่ต้องใช้ควบคู่กันไป ซึ่งเราสามารถหาซื้อแบบม้วนใหญ่สําหรับจักรปักที่มีเครื่องกรอด้ายแยก หรือถ้าเป็นจักรปักเล็กจะได้แบบหลอดหรือเม็ดกระดุมก็จะทําให้เรากรอได้สะดวกกว่า

5 ชิ้น/แพ็ค ราคา 45 บาท

80 ชิ้น/กล่อง ราคา 260 บาท

8. แท่นวางหลอดด้าย

แท่นวางหลอดด้ายสําหรับจักรปักเล็ก เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยทําให้เราสามารถวางหลอดด้ายในแนวตั้งได้ จะทำให้ทางเดินด้ายบนเป็นไปอย่างราบรื่น ลดปัญหาการขาดของด้ายบนได้มากเลยทีเดียว

9. เทปกาวสองหน้า 18 มม.

เทปกาวสองหน้า 18 มม. มีความเหนียวสูง และไม่ทำลายเนื้อผ้า เอาไว้ใช้ร่วมกับเทคนิคการเจาะสะดึง โดยเทปกาวจะถูกแปะบริเวณด้านข้างช่องที่เราทําการเจาะสะดึง เพื่อยึดวัสดุที่เราจะปักแปะแนบไปในสดึงไม่ให้เคลื่อนขณะจักรทำงาน

10. สะดึง

เพื่อให้งานปักชื่อนักเรียนเป็นไปอย่างรวดเร็ว จําเป็นอย่างยิ่งที่ต้องซื้อสะดึง 10*10 cm เพิ่มเตรียมไว้ 1-2 ชุด เมื่อจักรเริ่มปัก เราก็ขึงสะดึงเสื้อตัวที่ 2 ที่ 3 รอไว้เลย จักรจะได้ปักต่อเนื่องไม่ต้องหยุดรอการขึงสะดึง อย่างนี้จะได้ปริมาณงานต่อชั่วโมงเพิ่มขึ้น เคลียร์งานเสร็จไวครับ

สำหรับจักรปักใหญ่ที่รองรับสะดึงปักรองเท้า ควรมีสะดึงติดไว้ครบชุด สามารถรับงานปักชื่อบนรองเท้านักเรียนซึ่งได้ราคาดี เพิ่มกำไรคุ้มค่าการลงทุนครับ

(สะดึง 10×10 cm แต่ละรุ่นใช้แทนกันไม่ได้)

11. เบ้ากระสวยล่าง

เบ้ากระสวย เป็นส่วนสำคัญในการทำงานของจักรปัก เพราะมีไว้สำหรับใส่ด้ายล่าง เพื่อทำให้ด้ายล่างมีแรงตึงด้ายที่เหมาะสมและสวยงาม ทำให้ลายปักออกมาสวยงาม ถือว่าเป็นส่วนสำคัญมาก 

เบ้ากระสวย มักจะมีเศษด้ายเข้าไปติดตามร่องร้อยด้ายของเบ้า เราต้องหมั่นทำความสะอาด ยิ่งช่วงฤดูปักชื่อ งานเข้าวันละเป็นร้อยตัว ควรทำความสะอาดทุกวันครับ

เบ้ากระสวยล่าง ใช้ไปนานๆ จะมีการสึกหรอ เป็นอะไหล่ที่ควรมีสำรองอย่างน้อย 1 ชิ้นเสมอครับ บางครั้งทำตกแล้วบิ่นหรือบิดเบี้ยวเบี้ยว อันนี้ต้องแนะนำเปลี่ยนอย่างเดียวครับ

12. ไส้กระสวยจักรปัก

ไม่ว่าจะเป็นจักรเล็ก หรือจักรใหญ่ ควรต้องมีไส้กระสวย (Bobbin) สำรองไว้หลายๆอันเพื่อความรวดเร็วในการทำงาน กรอด้ายล่างใส่ไว้เยอะๆ เป็นดีครับ ลดอาการหงุดหงิดระหว่างที่ด้ายล่างหมด และต้องกรอ

13. ใบมีดโกนและที่เลาะด้าย

ในการปักชุดนักเรียนบางครั้งอาจมีการปักผิด ต้องเลาะ ให้ใจเย็นๆ มีวิธีเลาะที่ไม่ทำให้เสื้อขาด โดยใช้ใบมีดโกนและที่เลาะด้าย ดูเทคนิคการเลาะได้จากคลิปด่านล่างนะครับ

14. น้ำมันหยอดจักร สำหรับจักร VR, PR

น้ำมันหยอดจักรนั้นใช้เพื่อยืดอายุการใช้งานชิ้นส่วนของเครื่องจักรปักผ้า และคงประสิทธิภาพการทำงานไว้อยู่เสมอ สำหรับจักรปัก Brother รุ่น VR / PR655 / PR670E / PR1000e / PR1050X

ขอให้สนุกกับงานปัก กิจการเจริญรุ่งเรืองทุกท่านครับ

สอบถามเพิ่มเติม หรือ สนใจไปชมสาธิต
และทดลองใช้จักร ฟรี!!  ที่หน้าร้าน Pinn Shop
กรุณากดปุ่ม *คุยกับแอดมิน*
ส่งข้อความทักได้เลยค่ะ

สำหรับผู้สนใจและผู้ใช้จักรปักคอมพิวเตอร์ทุกท่าน Pinn Shop ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *กลุ่มจักรปักคอมพิวเตอร์ Pinn Shop* สังคมดีๆ แลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างมีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ