fbpx
แชร์บทความนี้

ปักผ้าไม่ให้ย่น ด้วยจักรปักคอมพิวเตอร์

ปักยังไงไม่ให้ผ้าย่น

CR : allstitch.com

        เคล็ดลับการปักด้วยจักรปักคอมพิวเตอร์: วิธีลดและป้องกันการย่นจากการปักด้วยจักรปักคอมพิวเตอร์

        รอยย่นของงานปักหมายถึงการที่ลายปักไม่ราบเรียบและมีการดึงผ้าบริเวณรอบๆ เข้ามาจนเกิดรอยย่น จนทําให้ลายปักผิดเพี้ยนไปจากที่ควรจะเป็น บางครั้งเกิดขึ้นจากผ้าที่เคลื่อนไปมาระหว่างการปัก รอยย่นจะทําให้งานของคุณไม่เรียบเสมอมีลักษณะนูนสลับแบน มือใหม่ที่ไม่มีความชำนาญบางท่านอาจเคยพบปัญหาเหล่านี้ซั่งในวันนี้เราจะมาพูดถึงสาเหตุหลักและวิธีการแก้ไขเบื้องต้นที่ช่วยให้งานปักออกมาสวยงาม มีหลักการแนะนําดังนี้

สาเหตุที่ทําให้งานปักย่น

 

1. ความไม่เสถียรของผ้าหรือวัสุดที่ปัก

        สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดสำหรับการย่นคือการรักษาเสถียรภาพไม่เพียงพอ โดยเฉพาะผ้ายืดหรือผ้าบางที่ต้องการความตึงและความหนาแน่นที่พอเหมาะ ควรทําให้ผ้ามีความหนาแน่นก่อนการปักหรือขึงสะดึง การที่ผ้ามีความหนาแน่นพอดีจะทำให้งานปักออกมากมีคุณภาพ

2. การขึงสะดึงที่ไม่ถูกต้อง

        เพื่อให้ผ้าของหรือวัสดุการปักของเรามีความเสถียร เราควรเลือกขนาดสะดึงที่ใกล้เคียงกับขนาดของลายปักให้มากที่สุดเพื่อป้องการรอยย่นที่เกิดจากช่องว่าง ยิ่งมีช่องว่างของสะดึงเยอะโอกาสที่งานปักของเราจะย่นย่อมมีสูง การขึงสะดึงควรดูให้ละเอียด  ว่ามีส่วนเกินที่เราไม่ต้องการเข้าไปซ้อนทับหรือไม่ เพราะอาจทําให้งานปักเกิดความเสียหาย

3. ความตึงด้ายที่แน่นเกินไป

        ความตึงของด้ายและความตึงของไส้กระสวยที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดการดึงตะเข็บมาก จนทำให้เกิดการบิดเบี้ยวและรอยย่นได้ สำหรับผ้าที่มีน้ำหนักเบาและละเอียดอ่อน บางครั้งถ้าเราใช้ไหมเรยอน อาจสามารถลดความตึงไหมได้ในระดับหนึ่ง แต่การปรับแรงตึงด้ายให้เหมาะสมเป็นเรื่องที่สําคัญที่สุด

4. การออกแบบลายปักที่ไม่สมบูรณ์

        การออกแบบลายปักเป็นทักษะเฉพาะที่เราต้องหมั่นฝึกฝนเพื่อทําความเข้าใจภาพรวมของงานปักด้วยจักรปักคอมพิวเตอร์ นักอออกแบบที่มีประสบการณ์จะคํานึงการเลือกใช้ฝีเข็ม การปรับความหนาแน่น และอื่นๆ ในผ้าแต่ละชนิดที่มีความแตกต่างกัน การแปลงไฟล์ปักแบบอัตโนมัตินั้นทําได้สะดวก แต่ผลลัพธ์ของงานปักที่ตามมาอาจไม่สวยงามอย่างที่เราเห็นใจจอคอมพิวเตอร์

เคล็ดลับในการป้องกันการย่นในงานปัก

        เลือกใช้แผ่นรองที่เหมาะกับผ้าและวัสุดของคุณ การเลือกแผ่นรอง และการขึงหรือสอดแผ่นรองเป็นเรื่องที่เราต้องศึกษา มีองค์ประกอบมากมายที่เราจะนำไปใช้ในการเลือกแผ่นรองปักที่เหมาะสม สามารถศึกษาเพิ่มเติมดูได้จากลิ้งค์นี้นะครับ ปล. ผ้ายืดผู้เขียนแนะนำให้ขึงแผ่นรองปักแบบตัดไปพร้อมกัน หรือรีดแผ่นรองตัดแบบกาวเพื่อเสริมความหนานแน่นให้กับผ้าก่อนการขึงสะดึงนะครับ

 

เคล็ดลับในการป้องกันการย่นในงานปัก

        1. เลือกใช้แผ่นรองที่เหมาะกับผ้าและวัสดุของคุณ

        การเลือกแผ่นรองและการขึงหรือสอดแผ่นรองเป็นเรื่องที่เราต้องศึกษา มีองค์ประกอบมากมายที่เราจะนำไปใช้ในการเลือกแผ่นรองปักที่เหมาะสม สามารถศึกษาเพิ่มเติมดูได้จากลิ้งค์นี้นะครับ ปล ผ้ายืดผู้เขียนแนะนำให้ขึงแผ่นรองปักแบบตัดไปพร้อมกัน หรือรัดแผ่นรองตัดแบบกาวเพื่อเสริมความหนานแน่นให้กับผ้าก่อนการขึงสะดึงนะครับ

        2. ใช้สเปรย์กาว

        การใช้กาวติดผ้าชั่วคราวเพียงเล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผ้าที่ลื่นและยืดหยุ่น สามารถให้ความเสถียรเป็นพิเศษเพื่อป้องกันไม่ให้ผ้าเคลื่อนที่และขยับระหว่างการปัก

        3. การขึงสะดึง

        เลือกสะดึงให้ใกล้เคียงกับขนาดลายปัก เพื่อให้เหลือช่องว่างน้อยที่สุด การขึงสะดึงไม่ความหย่อนหรือตึงมากจนเกินไป  

        4. ลดความหนาแน่น

        สำหรับผ้าที่มีน้ำหนักเบาและยืดหยุ่น ความหนาแน่นที่ไม่มากจนเกินไปจะทําให้ลายปักออกมาสวยงาม

        5. ออกแบบตีลายปักอย่างถูกวิธี

        ถ้าหากคุณไม่มีประสบการณ์การออกแบบลายปัก แนะนำให้ใช้บริการจากทีมออกแบบมืออาชีพ (LINE : @PINNDIGIZER) ของทาง PINNSHOP แจ้งให้พวกเราทราบประเภทของผ้าที่คุณจะปัก หรือเลอืกซื้อไฟล์ลายปักที่ผ่านการออกแบบจากทีมงานมืออาชีพได้ที่ www.pinnpes.com มีลายปักให้เลือกหลากหลายคุณภาพแบบมืออาชีพ เมื่อได้ไฟล์ปักแล้วเลือกใช้แผ่นรองอย่างถูกต้องจะช่วยให้งานปักมีเสถียรภาพ

ตั้งค่าความตึงด้ายที่ถูกต้อง หมั่นตรวจสอบแรงตึงด้ายบนด้ายล่างให้เหมาะสม แรงตึงด้ายที่พอดีจะช่วยทําให้งานปักไม่ย่นหรือมีด้านขาวขึ้นมาให้กังวลใจต่อไป

สอบถามเพิ่มเติม หรือ สนใจไปชมสาธิต
และทดลองใช้จักร ฟรี!!  ที่หน้าร้าน Pinn Shop
กรุณากดปุ่ม *คุยกับแอดมิน*
ส่งข้อความทักได้เลยค่ะ

สำหรับผู้สนใจและผู้ใช้จักรปักคอมพิวเตอร์ทุกท่าน Pinn Shop ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *กลุ่มจักรปักคอมพิวเตอร์ Pinn Shop* สังคมดีๆ แลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างมีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ