fbpx
แชร์บทความนี้

How To Pick Right Embroidery Thread

วิธีเลือกไหมปัก

งานปักด้วยจักรปักคอมพิวเตอร์

การปักด้วยจักร – ศิลปะแห่งยุคใหม่รวดเร็วและแม่นยำ! ที่เราบอกว่ามันรวดเร็วเพราะจักรปักมีเข็มให้เลือกใช้ 10-15 เข็ม และเนื่องจากเครื่องจักรมีโอกาสเกิดข้อผิดพลาดน้อยกว่า เข็มเหล่านี้จึงแม่นยำ! ความสวยงามของการออกแบบการปักจะขึ้นอยู่กับคุณภาพของฝีเข็มและประเภทของด้ายปักที่ใช้ในการผลิตเป็นหลัก ในการสร้างผลงานการปักของคุณเอง คุณต้องเลือกด้ายปักที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรกหรือเพื่อวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม ด้วยประเภทด้ายปักที่มีอยู่มากมายในตลาด การเลือกประเภทที่เหมาะสมสำหรับโครงการของคุณอาจเป็นเรื่องยาก 

คุณกำลังเลือกไหมปักที่ถูกที่สุดหรือไม่? มีความจำเป็นหรือไม่?

เมื่อคุณเริ่มต้นธุรกิจเย็บปักถักร้อยด้วยเครื่องจักร เราสังเกตว่าด้ายนั้นไม่แพงเกินไปและเหมาะสมกับมาตรฐานสำหรับธุรกิจโดยที่ยังคงคำนึงถึงความต้องการของลูกค้า เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการสินค้าราคาถูก เรยอนและโพลีเอสเตอร์จึงเป็นตัวเลือกและความคาดหวังสูงสุดของลูกค้าเสมอ ด้ายไหมปักมีราคาแพงและใช้ทำเสื้อผ้าหรูหรา เลือกด้ายตามแบบและเนื้อผ้าของคุณ ด้ายที่หนากว่าอย่างขนแกะจะต้องใช้เข็มที่หนากว่า 

หากคุณเป็นมือใหม่ในธุรกิจงานปัก คำถามที่พบบ่อยที่สุดที่อาจผุดขึ้นมาในหัวของคุณคือวิธีการเลือกด้ายที่เหมาะสมสำหรับงานปัก สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาคือประเภทของเครื่องและแผ่นรองปักที่คุณจะใช้ หากคุณใช้ห่วง ให้เลือกด้ายปักที่ออกแบบมาสำหรับการเย็บด้วยมือหรือการปักด้วยจักรเพื่อการตกแต่ง

ขนาดและประเภทของงานปักจะมีบทบาทสำคัญในการตัดสินใจเลือกด้ายที่จะใช้ หากคุณใช้จักรเย็บปัก ทางที่ดีควรเลือกด้ายฝ้ายเพราะจะไม่ขาดง่าย เส้นด้ายขนสัตว์สามารถนำมาใช้เพื่อจุดประสงค์นี้ได้เพราะมีความแข็งแรงและทนทานกว่าเส้นด้ายฝ้าย มีด้ายที่แตกต่างกันสำหรับการปักด้วยจักร

ไหมปักเรยอน

งานปักส่วนใหญ่ใช้ด้ายเรยอนสำหรับงานปักเพราะมีความเงางามสูงและเฉดสีที่สวยงาม จัดว่าด้ายปักที่ใช้บ่อยที่สุดสำหรับทั้งมือและเครื่องจักร และทำจากวิสโคสเรยอนทั้งหมด เรยอนเป็นผ้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเนื่องจากมีสี ความทนทาน ราคาไม่แพงมาก และความสามารถในการปรับตัวได้ ผ้าเรยอนมีจำหน่ายในขนาดต่างๆ ในตลาด และยังเหมาะที่สุดสำหรับการกดและขึงสะดึงการปักด้วยจักร เรยอนมีจำหน่ายในน้ำหนักสองแบบ: ปกติ (40 wt) และแบบหนา (30 wt)

ไหมปักโพลีเอสเตอร์

ไหมปักชนิดถัดมาที่ลูกค้าส่วนใหญ่เลือกใช้คิอไหมปักโพลีเอสเตอร์แบบปัก เนื่องจากเป็นด้ายสังเคราะห์ที่มีความสว่างมากในท้องตลาด โดยไหมปักทนต่อสารฟอกขาวและสีซีดจางได้ยาก จึงเป็นประโยชน์ต่อการปักด้วยจักรมากกว่า อีกทั้งยังแข็งแรงเพราะสร้างจากหลายเกลียว รูปทรงเป็นทรงสามเหลี่ยมเพื่อให้ดูแวววาวกว่าไหมเรยอน ด้ายโพลีเอสเตอร์มักใช้สำหรับเครื่องแต่งกายและผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก เนื่องจากมีอายุการใช้งานยาวนานและประกอบด้วยโพลีเอสเตอร์ทั้งหมด ด้ายเหล่านี้ใช้งานง่าย โดยเฉพาะสำหรับผู้ปักมือใหม่

ด้ายปักแบบไหม

ด้ายไหมมีความมันวาวที่สุดสำหรับการปักด้วยจักร ด้ายเหล่านี้มักใช้ในชุดราตรีที่สง่างามและถือว่ามีราคาแพงในตลาด ไหมปักเส้นใยประกอบด้วยเกลียวหลายเส้น ดูดซับสีย้อมที่ดีเยี่ยม ด้ายเหล่านี้มีความคงตัวเป็นพิเศษเนื่องจากไม่แตกหักขณะปักบนเสื้อผ้า เป็นด้ายที่ยืดหยุ่น แข็งแรง ทนทาน และละเอียดอ่อน ด้ายเหล่านี้เหมาะสำหรับการตัดเย็บ ตกแต่ง และตกแต่งขอบของรังดุม ด้ายไหมมีน้ำหนักต่างกัน แต่ขนาด 30wt และ 50wt ถือว่าดีที่สุดสำหรับการปักด้วยจักร

ไหมปักฝ้าย

หากคุณใช้จักรที่ไม่มีการขึงสะดึง ให้เลือกด้ายฝ้ายปักที่ออกแบบมาสำหรับการตัดเย็บ เช่น ด้ายโพลีเอสเตอร์หรือฝ้ายมุก ฝ้ายเป็นเส้นใยพืช นี่หมายความว่าการเลือกเส้นด้ายฝ้าย 100 เปอร์เซ็นต์เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพและยั่งยืน วัสดุจากธรรมชาตินี้มีน้ำหนักเบาและสดมาก ฝ้ายเป็นสารที่ติดทนนาน การสร้างสรรค์งานเย็บปักถักร้อยของคุณจะคงอยู่ได้นานหากคุณใช้งานอย่างถูกต้องการ ด้ายฝ้ายเป็นเส้นด้ายที่เป็นธรรมชาติและมีความละเอียดอ่อนที่สุดสำหรับรูปแบบการปัก
ครอสติช งานควิลท์  เนื่องจากสัมผัสที่ละเอียดอ่อนและเปราะบาง ด้ายเหล่านี้จึงไม่เป็นที่นิยมเท่ากับเส้นด้ายโพลีเอสเตอร์และเรยอน สิ่งเหล่านี้เป็นเกลียวที่ยอดเยี่ยมสำหรับการปักด้วยจักรปัก  เป็นเส้นด้ายคุณภาพสูงและละเอียดเพราะให้รูปลักษณ์ที่สวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อยเมื่อเย็บ ปกติจะนิยมใช้ในชุดแต่งกายในชุดพื้นเมือง ส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้าอียิปต์ เส้นด้ายเหล่านี้อ่อนโยนต่อเส้นใยที่บอบบางและให้รูปลักษณ์ที่ประณีตยิ่งขึ้น ด้ายฝ้ายในช่วง
40wt ถึง 50wt มักใช้สำหรับการปักด้วยจักรปักคอมพิวเตอร์

เพื่อให้เครื่องปักทำงานได้อย่างถูกต้อง จำเป็นต้องใช้ด้ายที่ถูกต้อง ไม่เพียงแต่เกี่ยวกับประเภทของไหมปักเท่านั้น แต่ยังรวมถึงวิธีที่คุณเลือกด้วย

หากคุณใช้เครื่องปักสำหรับการเย็บ ด้ายปักที่ดีที่สุดที่จะใช้คือโพลีเอสเตอร์หรือด้ายฝ้าย หากคุณกำลังมองหารูปลักษณ์หรือพื้นผิวที่ต่างออกไป ให้ลองใช้ผ้าขนสัตว์หรือไหมปักแบบ Cotton ในการปัก

ในการเลือกด้ายปักผ้าที่เหมาะสม ให้พิจารณาว่าคุณมีเครื่องจักรประเภทใดและต้องการปักในลักษณะแบบไหน จากนั้นคุณควรพิจารณาผลลัพธ์ที่คุณต้องการและระยะเวลาที่เรานัดหมายลูกค้า สุดท้าย พิจารณางบประมาณของคุณแล้วเลือกตามนั้น!

สนใจไหมปักคุณภาพสูงจาก PINNSHOP โทรสอบถามเพิ่มเติมที่ 082-6144061-65

สอบถามเพิ่มเติม หรือ สนใจไปชมสาธิต
และทดลองใช้จักร ฟรี!!  ที่หน้าร้าน Pinn Shop
กรุณากดปุ่ม *คุยกับแอดมิน*
ส่งข้อความทักได้เลยค่ะ

สำหรับผู้สนใจและผู้ใช้จักรปักคอมพิวเตอร์ทุกท่าน Pinn Shop ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *กลุ่มจักรปักคอมพิวเตอร์ Pinn Shop* สังคมดีๆ แลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างมีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ