fbpx
แชร์บทความนี้

Embroidery Needle

Anatomy of a Needle

เข็มปักสําคัญอย่างไร

        เข็มปักจะเป็นเสมือนตัวกลางที่นําพาด้ายบนทะลุผ่านวัสดุที่เราต้องการจะปักเพื่อไปมัดกับด้ายล่างและเกี่ยวขึ้นมาด้านบนอีกครั้ง เข็มปักจึงทําหน้าที่สําคัญอย่างมากในกระบวนการปัก เพราะถ้าไม่มีเข็มปักก็ไม่สามารถปักงานได้ 

เข็มปักมีผลอย่างไรต่อการปัก

        คุณภาพของงานปักที่ดีส่วนหนึ่งมาจากเข็มปัก ถ้าเข็มไปบิ่นก็อาจทําให้ไหมปักขาดบ่อยเพราะไหมจะโดนเข็มบาดทําให้เราต้องเสียเวลาในการปัก แต่ถ้าเข็มทู่ ลายปักที่เคยเดิมในผ้าแบบเดิมที่เคยปักแล้วดูสวยงาม ฝีเข็มในการปักจะลดความสวยงามลงอันนี้เกิดจากเข็มเริ่มทู่ ผู้ใช้จักรปักจึงควรหมั่นสังเกตุและเตรียมเข็มสํารองเพื่อเปลี่ยนในสถาณการณ์ต่างๆ

ทําความรู้จักเข็มปัก

       การปักเสื้อยืด เสื้อนักเรียน  เสื้อโปโล หรือเสื้อยีนส์ ผ้าแต่ละชนิดล้วนมีความต้องการเข็มของตัวเองทั้งนั้น ความหลากหลายของเข็มปักทําให้เราต้องเลือกชนิดเข็มให้ตรงตามความเหมาะสมของเนื้อผ้าแต่ละประเภท จึงจะทําให้งานปักออกมาสวยงาม จุดเข็มจะต้องสัมพันธ์กับเครื่อง ระบบเข็มต้องพอดีกับเครื่อง รายละเอียดที่สำคัญเหล่านี้จะสามารถพบในรหัสคำอธิบายเข็ม ไม่ว่าจะเป็น needle system ระบบของเข็มที่ใช้ cone-shaped shaf รูปทรงของเข็ม needle size ขนาดของรูเข็ม 

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 19.0px Arial; color: #323333; -webkit-text-stroke: #323333}
span.s1 {font-kerning: none}

ข้อแนะนําและภาพรวมเกี่ยวกับเข็มสําหรับจักรปัก

       การเลือกเข็มปักให้เหมาะสมกับประเภทของผ้าที่เราปัก ช่วยทำให้งานปักออกมาสวยงาม มีคุณภาพ และนอกเหนือไปจากนั้นยังช่วยถนอมจักรปักให้เราให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าเดิม ประเภทของเข็มปักที่มีอยู่ด้วยกันหลายประเภทตามรายการทางด้านล่างนี้

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 19.0px Arial; color: #323333; -webkit-text-stroke: #323333}
span.s1 {font-kerning: none}

Universal needle
เข็มที่ใช้ได้กับผ้าทั่วไป : เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุดกับผ้าทุกชนิด แต่ถ้าใช้ผ้าที่มีความหนาอย่างเช่นผ้ายีนส์ เข็มเบอร์ 18 
สําหรับผ้ายีนส์จะปักได้ดีกว่าเข็มเบอร์ 18 ของ Universal needle

Ballpoint and stretch needles
เข็มสําหรับผ้าที่มีความยืดหยุ่นสูง มีจุดยึดเข็มโค้งน้อย หัวเข็มมีลักษณะลูกบอลทรงกลม

Microtex and sharp needles
ใช้ปักกับผ้าไมโครไฟเบอร์ ผ้าไหม หนังเทียม จะทําให้ขอบเย็บสม่ำเสมอ

Leather needle
เข็มสําหรับปักหนัง ปักได้ดีบนวัสดุที่เป็นหนังธรรมชาติ แต่โอกาสขาดจะง่ายกว่าหนังเทียม

Denim (jeans) needle
เข็มสําหรับปักผ้ายีนส์ เหมาะสําหรับการปักผ้ายีนส์หนาๆ ผ้าแคนวาส  ไวนิล
แต่ถ้าผ้ามีความหนานมากจะต้องใช้เข็มเบอร์ใหญ่กว่าปกติ

การเลือกเข็มให้ตรงกับผ้าและวัตถุประสงค์ในการปักเรียกว่าเป็นเรื่องสําคัญอันดับต้นๆ ที่จะทําให้งานปักของเราออกมาสวยงาม และการที่เราหมั่นเช็คคุณภาพของเข็มปัก เปลี่ยนเข็มเมื่อถึงเวลาจะยิ่งช่วยทำให้งานปักของเรามีคุณภาพอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

สอบถามเพิ่มเติม หรือ สนใจไปชมสาธิต
และทดลองใช้จักร ฟรี!!  ที่หน้าร้าน Pinn Shop
กรุณากดปุ่ม *คุยกับแอดมิน*
ส่งข้อความทักได้เลยค่ะ

สำหรับผู้สนใจและผู้ใช้จักรปักคอมพิวเตอร์ทุกท่าน Pinn Shop ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *กลุ่มจักรปักคอมพิวเตอร์ Pinn Shop* สังคมดีๆ แลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างมีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ