fbpx
แชร์บทความนี้

Embroidery Hooping Tips

การขึงสะดึง

เคล็ดลับและเทคนิคขึงสะดึงสําหรับงานปัก

        การขึงสะดึงที่ถูกวิธีช่วยให้ผ้ามีความมั่นคงและมีความตึงเท่ากันกับวัสดุที่เรากำลังจะปัก การขึงสะดึงที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้ลายปักเคลื่อน  มีรอยย่น และฝีเข็มไม่สวย การขึงสะดึงอย่างถูกต้อง จำเป็นต้องหมั่นฝึกฝน แต่เมื่อทำอย่างถูกต้องแล้วจะทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมในการปัก ซึ่งในบทความนี้จะมาแนะนําเทคนิคที่จะช่วยทําให้ขึงสะดึงได้อย่างถูกต้อง โดยมีวิธีการดังนี้

1. เลือกสะดึงให้ถูกต้อง

        ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้สะดึงที่ใกล้เคียงกับลายปัก ยิ่งการออกแบบลายของคุณอยู่ใกล้ขอบสะดึงมากเท่าไหร่ การขึงสะดึงของคุณก็จะยิ่งมีเสถียรภาพมากขึ้นเท่านั้น สะดึงที่ใหญ่เกินไปจะทำให้ผ้าเคลื่อนที่ไปมาได้ มีโอกาสเกิดการย่น รูปร่างของสะดึงก็มีผลต่อการขึง สะดึงวงกลมจะความสามารถยึดวัสดุให้แน่นและสม่ำเสมอได้ดีกว่าสะดึงลักษณะอื่นๆ

2. เลือกขนาดแผ่นรองปักให้ถูกต้องขนาดที่ถูกต้อง

        แผ่นรองปักคุณซื้อหรือตัดเป็นม้วน ควรมีขนาดใหญ่พอที่จะขยายเกินขอบด้านนอกของสะดึงทั้งหมด ประมาณ  ½” – 1″ วิธีการที่ดีที่สุดคือการวัดด้านนอกหรือสะดึงของคุณและเพิ่มประมาณ 1-2″ ในแต่ละทิศทาง  ตัวอย่างเช่น สะดึงขนาด 5″ x 7″ คุณจะต้องมีตัวแผ่นรองปักขนาดประมาณ 9″ x 12″

3. ใช้ตัวช่วยในการขึงสะดึง (Hoop Master Station)

       การใช้เฟรมช่วยขึงสะดึงสามารถช่วยเพิ่มความเร็ว และความแม่นยำในการขึงสะดึงได้ เฟรมช่วยขึงสะดึงจะยึดสะดึง
ด้านล่าง และยึดแผ่นรองปัก ในขณะที่เราจัดแนวเสื้อผ้าและยึดเข้ากับสะดึงด้านบน ในโรงงานปักขนาดใหญ่จะนิยมใช้กันเพื่อทําให้งานปักเป็นไปอย่างรวดเร็ว 

4. อย่าดึงวัสดุปักหลังจากทําการขึงสะดึงเสร็จแล้ว

        เมื่อเราขึงสะดึงกับผ้าเรียบร้อบแล้วการขึงไม่เรียบ อย่าดึงผ้าจากขอบด้านนอกสะดึง โดยเฉพาะกับผ้ายืดเพราะเมื่อเราดึงผ้าให้ตึง เมื่อถอดออกจากสะดึงแล้ว ผ้าทั้งหมดที่ไม่ได้ล็อคอยู่ใต้ตะเข็บจะคลายตัวและทำให้เกิดรอยย่น วิธีแก้คือถ้าขึงสะดึงแล้วผ้าไม่เรียบให้เอาสะดึงออกจากห่วงแล้วทําผ้าให้เรียบก่อนทําการขึงทุกครั้ง

5. ใช้สเปรย์กาว

        สเปรย์กาวชั่วคราวที่พ่นละอองบางๆ จะช่วยเพิ่มความเสถียรเป็นพิเศษ  สิ่งสำคัญคือต้องอย่าพ่นกาวมากเกินไป การฉีดพ่นมากเกินไปอาจทำให้เข็มของคุณติดและทำให้เกิดปัญหาได้

 

6. ใช้กาวสองหน้าช่วย

        เทปสำหรับงานปักสองหน้ายังเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดีเยี่ยม สำหรับงานปักที่ไม่สามารถขึงสะดึงได้โดยตรง เทคนิคนี้เราเรียกว่า การเจาะสะดึง เพียงแค่ใส่แผ่นรองปักเจาะรูในขนาดที่เราต้องการแล้วใช้เทปกาวสองหน้าแปะรอบๆ ทั้ง 4 ด้าน เพื่อเป็นตัวกลางในการยึด

7. อย่าขันน็อตสะดึงแน่นจนเกินไป

        มือใหม่ในงานปักมีแนวโน้มที่จะขันน็อตขอบสะดึงแน่นจนเกินไป การทําเช่นนี้สามารถสร้างความเสียหายให้กับสะดึงได้
การขันเกลียวหลังการขึงสะดึงแล้วไม่ค่อยมีประโยชน์มากนัก บางทีอาจทําให้เกิดรอยย่นใกล้บริเวณน็อตสะดึงได้

สอบถามเพิ่มเติม หรือ สนใจไปชมสาธิต
และทดลองใช้จักร ฟรี!!  ที่หน้าร้าน Pinn Shop
กรุณากดปุ่ม *คุยกับแอดมิน*
ส่งข้อความทักได้เลยค่ะ

สำหรับผู้สนใจและผู้ใช้จักรปักคอมพิวเตอร์ทุกท่าน Pinn Shop ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *กลุ่มจักรปักคอมพิวเตอร์ Pinn Shop* สังคมดีๆ แลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างมีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ