fbpx
แชร์บทความนี้

3d foam embroidery

เทคนิคการปักโฟมนูน

        หากคุณเป็นผู้ที่หลงไหลในงานปักคอมพิวเตอร์ ให้ลองยกระดับงานปักของคุณให้สูงขึ้นด้วยการสร้างสิ่งที่ท้าทายใหม่ เช่น การปักด้วยโฟม 3 มิติ วิธีการนี้จะเพิ่มมิติให้กับการออกแบบลายปักของคุณ ด้วยการออกแบบในลักษณะนี้ คุณจะสามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าและพัฒนาทักษะของคุณได้ ขั้นตอนที่เกี่ยวข้องก็ไม่ซับซ้อนมากเท่าไร ดังนั้นหากคุณยังไม่ได้ลองใช้เทคนิคนี้ก็ถึงเวลาที่คุณต้องทำ

 

         แม้ว่าคุณจะเป็นมือใหม่ในวงการจักรปักคอมพิวเตอร์ คุณก็สามารถเรียนรู้กระบวนการออกแบบและสร้างลายปักรวมถึงชิ้นงาน  การปักด้วยโฟมเป็นเสริมให้ลายปักฝีเข็มแบบซิกแซกนูนชึ้น เพื่อให้คุณได้สัมผัสและเอฟเฟกต์ 3D แม้ว่าสำหรับมือใหม่ที่กำลังปักผ้าบนโฟมที่นูนเป็นครั้งแรก กระบวนการนี้อาจดูซับซ้อน แต่อย่าลืมสนุกกับการทดลองทํา เนื่องจากการปักเป็นรูปแบบของงานศิลปะ การฝึกฝนอย่างต่อเนื่องจึงทำให้สมบูรณ์แบบ สิ่งสำคัญคือต้องมองหาการออกแบบโฟมที่น่าสนใจที่คุณ และท้าทายไปกับมัน

แนวทางและขั้นตอนการปักงานโฟมนูน

        1. ออกแบบลายปักในโปรแกรมออกแบบลายปักด้วยฝีเข็มแบบซิกแซก โดยกําหนดให้มีการเดินเส้นเย็บยึดโฟมติดกับหมวก และทําการปิดหัวปิดท้ายของงานปักเพื่อให้ไหมปักคลุมชิ้นงาน

        2. ขึงสะดึงกับวัสดุที่ต้องการปัก ไม่ว่าจะเป็น หมวก เสื้อ ไปพร้อมกับแผ่นรองปักที่เหมาะสม

        3. วางโฟมลงบนวัสดุที่ต้องการปัก ใช้สก็อตเทปยึดให้โฟมติดกับวัสดุที่ต้องการปัก สั่งให้จักรปัก โดยในชั้นแรกจักรจะปักแบบเดินเส้นเพื่อยึดโฟมให้ติดกับวัสุด และต่อมาจักรจะปักฝีเข็มแบบซิกแซกเพื่อคลุมโฟมให้รอบ

 

        4. เมื่อปักเสร็จแล้วนำสะดึงออก ค่อยๆ ดึงโฟมส่วนเกินอออกจากชิ้นงาน ในส่วนที่เล็กๆ อาจใช้อุปกรณ์ปลายแหมเพื่อเขี่ยเอาเศษโฟมออก

 


        5. เก็บขอบชิ้นงานโดยใช้ลมร้อนเป่า อย่าจ่อใกล้จนเกินไป เป่าให้รอบชิ้นงาน โดยหมั่นสังเกตุความเรียบร้อยของขอบต่างๆ 

        ให้การปักโฟมนูนเป็นประสบการณ์เรียนรู้ที่สนุกสนาน เริ่มจากงานออกแบบง่ายๆ แล้วค่อยขยับไปงานที่ซับซ้อนขึ้น ขอให้สนุกกับการสร้างรายได้จากงานปักปักนะครับ


สามารถดูเทคนิคสร้างลายปักและการปักแบบโฟมนูนได้ทางลิ้งค์นี้นะครับผม

สามารถเลือกสั่งซื้อโฟมนูนสําหรับงานปักจาก PINNSHOP ได้จากลิ้งค์ด้านล่างนี้นะครับแล้วคอบพบกับบทความดีๆ ที่เกี่ยวข้องกับวงการจักรปักคอมพิวเตอร์กันนะครับ

สอบถามเพิ่มเติม หรือ สนใจไปชมสาธิต
และทดลองใช้จักร ฟรี!!  ที่หน้าร้าน Pinn Shop
กรุณากดปุ่ม *คุยกับแอดมิน*
ส่งข้อความทักได้เลยค่ะ

สำหรับผู้สนใจและผู้ใช้จักรปักคอมพิวเตอร์ทุกท่าน Pinn Shop ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *กลุ่มจักรปักคอมพิวเตอร์ Pinn Shop* สังคมดีๆ แลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างมีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ